DANH MỤC

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0988619391

Bột bả tường là gì? Những điều cần biết về bột bả

Bột bả tường là gì  ? 

Bột bả tường (hay còn được gọi là bột trét tường, bột mastic) là một trong những loại vật liệu xây dựng thường được sử dụng trong quá trình thi công sơn nước với mục đích:

 •  Làm nhẵn, mịn bề mặt thi công giúp  tăng tính thẩm mỹ của màng sơn sau khi hoàn thiện
 •  Tăng độ bám dính kết cấu của màng sơn với bề mặt tường, tạo tính bền màu
 •  Hỗ trợ phát huy tối đa tính năng của các sản phẩm sơn phủ nội ngoại thất như: bóng, dễ lau chùi, chống bám bẩn, chống thấm nước, chống rêu mốc,…

Bột bả tường tuy không trực tiếp tạo nên tính năng và vẻ đẹp của màng sơn sau khi hoàn thiện nhưng nó đóng một vai trò hỗ trợ vô cùng quan trọng, là yếu tố không thể thiếu. Do đó, bạn cần nắm rõ những đặc điểm cơ bản dưới đây của chúng để thực hiện chọn lựa sản phẩm và giám sát thi công một cách tốt nhất.

Bột bả tường là gì? Những điều cần biết về bột bả

Thành phần cấu tạo chính bột bả tường

Bột bả tường là loại vật liệu màu trắng có dạng bột, được sử dụng ngay sau khi trộn đều với nước. Thành phần cấu tạo cơ bản gồm có: chất kết dính, chất độn và chất phụ gia.

 •  Chất kết dính:  được sử dụng để tạo độ bám dính kết cấu giữa sơn phủ và bề mặt thi công, giúp tăng tính bền vững cuả màng sơn sau khi hoàn thiện. Chất kết dính dạng khoáng (thường là xi măng hoặc Gypsum) và chất kết dính Polymers là hai dòng phụ liệu thường được các nhà sản xuất chọn dùng hiện nay.
 •  Chất độn: phổ biến nhất là Carbonate calcium (CaCO3) hay còn gọi bột canxi. Loại chất độn này có khả năng tăng một số hoạt tính có trong bột bả tường (đặc biệt là hoạt tính chống kiềm), tăng độ vững chắc, khả năng thi công, chống chảy và tăng thể tích.
 • Phụ gia:  Là loại nguyên liệu chiếm 1 phần rất nhỏ trong thành phần cấu tạo nhưng đóng một vai trò vô cùng quan trọng, tạo ra một số tính năng cần thiết như: Giữ nước cho thời gian ninh kết, giúp thi công dễ dàng, chống nứt, tăng khả năng sử dụng (dễ khuấy trộn với nước), cải thiện tính đóng rắn và thời gian đóng rắn.

>> Xem thêm : Giá lắp đặt máy trộn bột bả trét tường bao nhiêu ?

Trong quá trình chọn lựa sản phẩm, bạn nên đặc biệt chú ý đến tỉ lệ các thành phần có trong bột bả tường để đảm bảo được tốt nhất khả năng bảo vệ đối với công trình của mình. Tỉ lệ thường được khuyên dùng là:

 •  70-75% chất độn (hay còn được gọi là bột canxi)
 •  25 – 30% chất kết dính (keo) và các hỗn hợp khác (phụ gia)

Sự khác biệt giữa bột bả tường trong nhà và ngoài nhà

Mức độ ảnh hưởng của các yếu tố khí hậu và thời tiết đối với khu vực tường ngoài nhà bao giờ cũng lớn hơn rất nhiều so với khu vực trong nhà. Điển hình như:

 •  Ảnh hưởng trực tiếp của yếu tố nhiệt độ, độ ẩm; thay đổi với biên độ lớn giữa các mùa và thậm chí là giữa ngày và đêm.
 •  Tiếp xúc trực tiếp với các tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời. Thông thường lớp sơn phủ bên ngoài sẽ không đủ khả năng ngăn cản hoàn toàn sự xâm nhập của các tia cực tím lên lớp bột bả tường.
 • Chịu tác động của ngoại lực (áp lực của hạt mưa) và thường có hiện tượng bị ngậm nước nếu lớp sơn phủ bên ngoài không có các tính năng hỗ trợ như: chống bám bẩn, chống thấm nước,…

Tuy nhiên với thời tiết mùa mưa kéo dài, rét lạnh thì khu vực trong nhà lại thường có độ ẩm không khí cao hơn so với bên ngoài. Điều này khiến khu vực tường trong nhà lại dễ bị ẩm thấp, bong tróc,…

Bột bả tường là gì? Những điều cần biết về bột bả

Vì những lý do trên, các nhà sản xuất thường phân biệt ra: bột bả tường ngoại thất và bột bả tường nội thất giành riêng cho từng khu vực của một công trình.

Trong quá trình chọn mua sản phẩm, bạn cần chú ý chọn đúng bột bả tường nào sử dụng cho ngoại thất, bột bả tường nào sử dụng cho nội thất để đạt được tốt nhất về mức độ hiệu quả thi công và chi phí vật liệu xây dựng.

Nguyên tắc cơ bản là: Bạn có thể chọn dùng sản phẩm ngoại thất cho khu vực nội thất nhưng không bao giờ được sử dụng sản phẩm nội thất cho khu vực ngoại thất.

Các thương hiệu bột bả tường uy tín trên thị trường

Những thương hiệu thường được sử dụng và đánh giá cao hiện nay tại Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tính miền Tây gồm có:

 1. . Bột bả tường Dulux
 2. . Bột bả tường Jotun
 3. . Bột bả tường Bewin
 4. . Bột bả tường Dura
 5. . Bột bả tường Kova

Khi lựa chọn bột bả tường bạn cần lựa chọn những thương hiệu lớn có uy tín, mua hàng trực tiếp từ nhà máy hay những nhà phân phối lớn (nhà phân phối cấp 1) để tránh việc mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.