DANH MỤC

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0988619391

Sản xuất phân bón hữu cơ hướng đến đa mục tiêu

Phát triển, ứng dụng phân bón hữu cơ là một trong những điều kiện hàng đầu để xây dựng một nền nông nghiệp hữu cơ, sinh thái, bền vững theo định hướng mà Chính phủ và ngành nông nghiệp đã đặt ra. Để thực hiện mục tiêu này, ngành nông nghiệp đã và đang triển khai nhiều cơ chế chính sách, các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy việc nghiên cứu, sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ.

Đặc biệt, trong bối cảnh giá phân bón vô cơ tăng rất cao thời gian qua, việc đẩy mạnh sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ đang là yêu cầu cấp thiết nhằm thay thế một phần phân bón vô cơ, giảm chi phí sản xuất và phù hợp với định hướng lâu dài của ngành nông nghiệp.

Sản xuất phân bón hữu cơ hướng đến đa mục tiêu

Theo TS Lê Hoàng Kiệt, Giám đốc Dự án phát triển sản phẩm mới (Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau), đồng hành với sự phát triển chung của cả nước trong các chương trình về phân bón hữu cơ, ngay từ khi mới thành lập, Công ty đã định hướng phát triển bền vững trên nền tảng phân bón hữu cơ và vi sinh.

Chính vì vậy, Công ty có chương trình nghiên cứu, phát triển đa dạng hóa mọi sản phẩm từ giai đoạn 2020 - 2030, tầm nhìn 2045. Trong đó có chương trình về phân bón hữu cơ vi sinh chuyên dùng cho các nhóm cây trồng tại các vùng sinh thái khác nhau dựa trên việc lập bản đồ dinh dưỡng đất theo vùng, theo cây. Từ đó đưa ra những giải pháp dinh dưỡng, cải tạo đất phù hợp cho từng vùng, từng cây, không sản xuất sản phẩm hữu cơ mang tính chất chung chung.

“Ví dụ như sản phẩm hữu cơ vi sinh cho giải pháp dinh dưỡng, cải tạo đất ở vùng hạn mặn hay phèn mặn vùng ĐBSCL sẽ khác với sản phẩm hữu cơ vi sinh chuyên cải tạo đất cho vùng khô hạn, suy thoái đất, bạc màu vùng Đông Nam bộ và Tây Nguyên. Sản phẩm mang tính chất chuyên biệt như thế mới có thể khuyến khích nhu cầu sử dụng của nông dân”, TS Lê Hoàng Kiệt cho biết.

Sản xuất phân bón hữu cơ hướng đến đa mục tiêu

Hiện tại, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau đã đưa ra thị trường các dòng sản phẩm phân bón hữu cơ để kinh doanh và thử nghiệm tại các vùng Đông Nam bộ, Tây Nguyên và ĐBSCL cho các nhóm cây lúa, cây ăn quả, cây công nghiệp. Khi ứng dụng sản phẩm này vào quy trình sản xuất, kết hợp phân hữu cơ theo quy trình canh tác, sẽ giúp giảm từ 15 - 20% lượng phân bón hóa học trên đồng ruộng, đồng thời đảm bảo được năng suất cây trồng.

Thời gian tới, Công ty sẽ hướng tới mục tiêu sản xuất phân bón hữu cơ không chỉ dùng để cải tạo đất và giảm phân bón hóa học mà phải hướng đến mục tiêu nâng cao năng suất, đạt hiệu quả kinh tế trên một diện tích canh tác.

“Theo đó, Công ty sẽ thành lập trung tâm để nghiên cứu, phát triển, phân lập các dòng vi sinh có lợi tại bản địa thông qua kết hợp với các viện, trường để nghiên cứu ra dòng vi sinh chức năng, chuyên biệt cho cây trồng. Đây cũng là ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, phù hợp với xu thế trên thế giới”, TS Lê Hoàng Kiệt cho hay.

Chia sẻ thêm về định hướng phát triển trong thời gian tới, TS cho biết, Công ty sẽ nghiên cứu các sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh theo hướng chú trọng chất lượng hơn số lượng.

“Thay vì sử dụng vài tấn phân bón hữu cơ/ha thì người dân sẽ chỉ cần sử dụng từ vài chục đến vài trăm kg/ha. Vấn đề chúng tôi muốn hướng đến là không chỉ tăng chất lượng và hiệu quả kinh tế mà chi phí đầu tư so với việc sử dụng phân bón hữu cơ thông thường cũng cần phải được giảm đi”, ông Kiệt thông tin.