DANH MỤC

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0988619391

Giá phân bón nhiều nơi tăng, sóng cổ phiếu bao giờ sẽ lặng?

Ghi nhận tại phiên giao dịch ngày 20-9, thị trường phục hồi với sắc xanh áp đảo. Các nhóm liên quan đến xuất khẩu như thủy sản, dệt may hay phân bón… có diễn biến tích cực.

Theo chuyên gia, giá cổ phiếu phân bón có thể sẽ ngưng đà tăng khi lợi nhuận doanh nghiệp đạt đỉnh và đi xuống hoặc giá hàng hóa ngừng tăng.

Giá phân bón nhiều nơi tăng, sóng cổ phiếu ngành này bao giờ sẽ lặng?

Dây chuyền sản xuất phân bón Ure

Dòng tiền tìm đến cổ phiếu vốn hóa vừa, dệt may tỏa sáng

Động lực tăng chính nhóm dệt may hay cổ phiếu liên quan xuất khẩu khác đến từ tín hiệu tích cực tại một số thị trường mua hàng chính của Việt Nam, theo ông Bùi Văn Huy - giám đốc chi nhánh TP.HCM Chứng khoán DSC.

Thông thường thời điểm gần về cuối năm, thị trường bước vào giai đoạn tiêu thụ tốt hơn, nhóm ngành này cũng sẽ hưởng lợi. Còn về tác động tỉ giá, ông Huy cho rằng dù có nhưng không lớn. Bởi như dệt may, xuất khẩu giá trị lớn nhưng nhập khẩu cũng chiếm tỉ trọng cao, ảnh hưởng từ tỉ giá không rõ rệt.

"Quan sát nhiều phiên gần đây cho thấy, dòng tiền loanh quanh đi tìm những câu chuyện mới và đặc biệt chú ý nhóm có vốn hóa vừa và nhỏ, ngoài dệt may, có thủy sản, gỗ…", ông Huy nói với Tuổi Trẻ Online.

Giá phân bón nhiều nơi tăng, sóng cổ phiếu ngành này bao giờ sẽ lặng?

Về xu hướng thời gian tới, ông Huy nhận định từ giờ đến tháng 11, dòng tiền vẫn sẽ tiếp tục quan tâm nhóm vốn hóa vừa, có câu chuyện riêng như dệt may xuất khẩu, thủy sản…

Ông Michael Kokalari - chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital - cũng cho rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy xuất khẩu của Việt Nam sẽ phục hồi vào quý 4 khi chu kỳ hàng tồn kho tại Mỹ đã chạm đáy và nhiều tập đoàn đa quốc gia đang tăng tốc dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Trước đó, để giải quyết lượng tồn kho ở mức cao, các tập đoàn đa quốc gia đã cắt giảm đơn hàng tại các nhà máy Việt Nam, dẫn đến xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đã giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái trong 7 tháng đầu năm 2023.

Sóng phân bón bao giờ hết?

Đà tăng mạnh mẽ và kéo dài của nhóm cổ phiếu phân bón bắt đầu khi Trung Quốc đã yêu cầu một số nhà sản xuất phân bón tạm dừng xuất khẩu urê.

Việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu urê sẽ hỗ trợ giá phục hồi đối với các doanh nghiệp sản xuất urê toàn cầu ngoài nước này thời gian tới.

Giá phân bón nhiều nơi tăng, sóng cổ phiếu ngành này bao giờ sẽ lặng?

Theo ông Bùi Văn Huy - giám đốc chi nhánh TP.HCM Chứng khoán DSC, nhóm cổ phiếu phân bón trong nước tăng liên quan đến câu chuyện giảm nguồn cung và giá cả hàng hóa.

Sau một thời gian tăng liên tiếp, ông Huy cho rằng cổ phiếu ngành này có thể sẽ kết thúc khi lợi nhuận đạt đỉnh và đi xuống hoặc giá cả hàng hóa ngừng tăng.

Vừa qua, trước biến động từ giá hàng hóa thế giới, nhiều doanh nghiệp nội địa đã thông báo về việc tăng giá bán phân bón. Việc tăng giá sẽ có tác động khá lớn đến triển vọng lợi nhuận 2 quý cuối năm của doanh nghiệp.

Báo cáo phân tích một công ty chứng khoán nhận định ngành phân bón có triển vọng kém khả quan trong năm 2023 do giá urê tiếp tục giảm trước bối cảnh đứt gãy nguồn cung và nhu cầu tiêu thụ sụt giảm từ năm 2022.

Thực tế hầu hết các doanh nghiệp ngành phân bón đều có kết quả kinh doanh lao dốc trong nửa đầu năm 2023. Sau đó tương lai ngành này được xem xét lại khi trong tháng 7 vừa qua, giá hợp đồng tương lai phân urê đột ngột tăng vọt và thiết lập vùng giá mới sau một thời gian dài liên tục giảm.